เซลล์ต้นกำเนิดจากสายสะดืออาจช่วยทารกได้

พวกเขามักจะเล่นผู้ปกครองคนหนึ่งออกจากที่อื่นการศึกษาพบ

เซลล์ต้นกำเนิดจากเลือดจากสายสะดือสามารถช่วยรักษาทารกที่มีโรค Krabbe ทางพันธุกรรมที่ถึงแก่ชีวิตได้นักวิจัยรายงานใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ฉบับวันที่ 19 พฤษภาคม

นี่คือการศึกษาครั้งแรกที่แสดงให้เห็นถึงการรักษาที่ช่วยชีวิตสำหรับเด็กที่มีโรค Krabbe เด็กที่เป็นโรคขาดเอ็นไซม์ที่สำคัญต่อการสร้างปลอกไมอีลินซึ่งปกป้องเซลล์สมองที่กำลังพัฒนาจากการถูกทำลาย อาหารเสริมfunfun นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่อายุของทารกและความรุนแรงของอาการในเวลาที่ปลูกถ่ายเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดผลลัพธ์แหล่งที่มาของเซลล์ต้นกำเนิดก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน

ความก้าวหน้าของโรคทำให้ทารกที่ได้รับสเต็มเซลล์มีความเสถียรเมื่อสองถึงสี่เดือนก่อนหน้านี้ในผู้ที่ได้รับสเต็มเซลล์จากไขกระดูกในผู้ใหญ่

นักวิจัยพบว่าการให้สเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือแก่ทารกเหล่านี้ก่อนที่จะพัฒนาอาการของโรคสามารถรักษาพัฒนาการทางสมองและช่วยชีวิตพวกเขาไว้ได้ หากไม่มีการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ทันทีทารกที่เป็นโรค Krabbe จะเริ่มสูญเสียการรับรู้และการทำงานของมอเตอร์ทั้งหมดอย่างรวดเร็วและตายไปเมื่ออายุ 2 ปี

เซลล์ต้นกำเนิดจับเด็กทุกคน ทารกที่ไม่มีอาการทั้งหมดรอดชีวิตจากการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เมื่อเทียบกับร้อยละ 43 ของทารกที่มีอาการ

นักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุ๊กและมหาวิทยาลัยนอร์ ธ แคโรไลน่าที่ Chapel Hill ได้ทำการศึกษาทารกที่ไม่มีอาการ 11 รายกับโรค Krabbe (อายุ 12 ถึง 44 วัน) และทารกที่มีอาการ 14 ราย (อายุ 142 วันถึง 1 ปี) รับการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิดจากสะดือ ผู้บริจาค

เมื่อเปรียบเทียบกับเซลล์ต้นกำเนิดจากไขกระดูกผู้ใหญ่เซลล์ต้นกำเนิดจากสายสะดือให้การแก้ไขที่ดีกว่าและรวดเร็วกว่าของการขาดเอนไซม์ สเต็มเซลล์จากสายสะดือเดินทางไปยังสมองได้เร็วขึ้นและซ่อมแซมข้อบกพร่องในระบบประสาทส่วนกลางและอุปกรณ์ต่อพ่วง

The following two tabs change content below.
คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคนอนหลับอายุ 36 ปีที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนพักผ่อน เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังเลิกงาน คมอรรคเดช ใช้เวลากับเด็กชายวัยรุ่นสองคนของเขาในขณะที่ดูฟุตบอลและเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตฮอกกี้ในพื้นที่ . . . . . ติดต่อฉัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *