การขี่จักรยานหรือเดินไปทำงานช่วยให้คุณฟิต

การศึกษาใหม่พบว่าทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักประมาณ 9 ปอนด์ขึ้นไปเมื่อแรกเกิดมักมีสมองที่ใหญ่กว่าวัยรุ่น
แม้ว่าความแตกต่างของขนาดสมองอาจส่งผลต่อการพัฒนาสมองในวัยเด็ก แต่ขอบเขตทั้งหมดของผลกระทบเหล่านั้นยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดนักวิจัยกล่าวเสริม
Kristine Beate Walhovd ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยออสโลประเทศนอร์เวย์กล่าวว่าเป็นที่ทราบกันดีว่าการคลอดก่อนกำหนดและน้ำหนักแรกเกิดที่ต่ำมากอาจส่งผลต่อการพัฒนาสมอง การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักแรกเกิดเป็นการทำนายลักษณะทางสมองหลายปีต่อมา
Walhovd กล่าวว่าพื้นที่สมองส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากน้ำหนักแรกเกิด
“ถึงแม้จะมี
ความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานของสมองและส่วนต่าง ๆ ของสมองเราไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักแรกเกิดและความสามารถในการประมวลผลข้อมูล “เธอกล่าว” มีความเป็นไปได้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักแรกเกิดและลักษณะของสมองในภายหลังนั้นสัมพันธ์กับ ความแตกต่างทางพันธุกรรมปกติในการเจริญเติบโตและความแตกต่างเหล่านี้ [ในขนาด] ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง ”
การค้นพบนี้ยังเน้นย้ำถึงความสำคัญของลักษณะก่อนคลอดและหลังคลอดในการพัฒนาสมองสำหรับช่วงชีวิตของบุคคล Walhovd กล่าว “ นี่ยังหมายความว่าส่วนต่าง ๆ ของความแตกต่างที่สังเกตได้ในผู้ใหญ่นั้นอยู่ที่นั่นตั้งแต่เช้า” เธอกล่าว
ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งสงสัยเกี่ยวกับความสำคัญของขนาดสมอง
“ ฉันไม่เชื่อว่าสิ่งที่ค้นพบจากการศึกษาครั้งนี้มีความสำคัญ” โรสอัลวาเรซ – ซัลแลตนักจิตวิทยาเด็กที่โรงพยาบาลเด็กไมอามี่กล่าว
Alvarez-Salvat กล่าวว่ามีตัวแปรมากมายเกินกว่าที่จะคำนึงถึงขนาดของสมองที่มีความหมายโดยเฉพาะในทารกน้ำหนักปกติและผู้ที่เกิดในระยะเต็ม
“ ทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยมากสามารถมีปัญหาพัฒนาการในแง่ของความสนใจความจำและสมาธิ” เธอกล่าว “หากคุณกำลังดูกลุ่มปกติในแง่ของน้ำหนักแรกเกิด – 6 ปอนด์ขึ้นไปคุณจะพบกับการเปลี่ยนแปลงมากมาย”
รายงานถูกตีพิมพ์ทางออนไลน์ในวารสาร การดำเนินการของ National Academy of Sciences ในสัปดาห์นี้
สำหรับการศึกษาทีมของ Walhovd ได้เปรียบเทียบโครงสร้างสมองกับน้ำหนักแรกเกิดในวัยรุ่นมากกว่า 600 คน เพื่อตรวจสอบว่าความแตกต่างของขนาดสมองมีผลต่อการทำงานของสมองหรือไม่ผู้เข้าร่วมจะได้รับการทดสอบมาตรฐาน
นักวิจัยพบว่าเด็กที่ชั่งน้ำหนักมากขึ้นเมื่อทารกมีพื้นที่ผิวใหญ่กว่าในหลาย ๆ พื้นที่ของสมองและสมองที่ใหญ่กว่าเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่า ผลลัพธ์เหล่านี้ยังคงอยู่แม้หลังจากนักวิจัยได้พิจารณาอายุเพศรายได้ครัวเรือนและพันธุศาสตร์ครอบครัว
พื้นที่สมองบางส่วนที่ดูเหมือนว่าเกี่ยวข้องกับน้ำหนักแรกเกิดส่วนใหญ่มีส่วนรับผิดชอบในการแก้ไขสิ่งที่เรียกว่าความขัดแย้งทางปัญญาซึ่งเกี่ยวข้องกับความสามารถของสมองในการประมวลผลข้อมูลและการตัดสิน
แม้ว่าจะมีการเชื่อมโยงระหว่างการทำงานของสมองกับส่วนต่าง ๆ ของสมอง แต่ก็ไม่มีการเชื่อมโยงระหว่างน้ำหนักแรกเกิดกับการทำงานของสมองโดยรวม

The following two tabs change content below.
คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคนอนหลับอายุ 36 ปีที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนพักผ่อน เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังเลิกงาน คมอรรคเดช ใช้เวลากับเด็กชายวัยรุ่นสองคนของเขาในขณะที่ดูฟุตบอลและเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตฮอกกี้ในพื้นที่ . . . . . ติดต่อฉัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *