แผงสหรัฐฯปฏิเสธการตรวจหามะเร็งรังไข่

คณะรัฐบาลชั้นนำของสหรัฐอเมริกาได้ต่ออายุคำแนะนำในปี 2547 ว่าผู้หญิงที่มีความเสี่ยงโดยเฉลี่ยสำหรับมะเร็งรังไข่ไม่ได้รับการตรวจคัดกรองโรค
การตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์ transvaginal ที่ใช้ในปัจจุบันอาจก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าผลประโยชน์สำหรับผู้ป่วยเหล่านั้นตามร่างคำแนะนำที่ออกโดยเจ้าหน้าที่หน่วยบริการป้องกันของสหรัฐในวันอังคาร
“ ปัจจุบันคณะทำงานไม่แนะนำให้ทำการตรวจคัดกรองมะเร็งรังไข่” ดร. เดวิดกรอสแมนสมาชิกคณะทำงานและผู้ตรวจสอบอาวุโสจากสถาบันวิจัยสุขภาพกลุ่มในซีแอตเทิลกล่าว “การทดสอบที่เรามีโชคไม่ดีที่ไม่ถูกต้องและมีผลบวกปลอมจำนวนมากผู้หญิงจำนวนมากได้รับอันตรายจากการตรวจชิ้นเนื้อและการผ่าตัดที่ไม่จำเป็น”
สตรีที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งรังไข่ควรได้รับการส่งต่อเพื่อตรวจทางพันธุกรรมและให้คำปรึกษา
ในปัจจุบันมีวิธีการสองวิธีที่ใช้ในการทดสอบมะเร็งรังไข่ซึ่งเป็นการตรวจเลือดซึ่งมองหาเครื่องหมายมะเร็ง CA-125 และอัลตร้าซาวด์ transvaginal, กรอสแมนอธิบาย
อย่างไรก็ตามการศึกษาขนาดใหญ่ที่ตีพิมพ์เมื่อปีที่แล้วพบว่าไม่มีความแตกต่างในการเสียชีวิตระหว่างผู้หญิงที่ได้รับมอบหมายแบบสุ่มเพื่อรับการตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์เมื่อเทียบกับผู้ที่มี
ยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงร้อยละ 10 ที่ได้รับการตรวจคัดกรองได้รับผลบวกผิด ๆ และหนึ่งในสามของรังไข่ถูกกำจัดออกโดยไม่จำเป็น
การศึกษาอื่นคาดว่าจำเป็นต้องมีการผ่าตัด 33 ครั้งเพื่อวินิจฉัยโรคมะเร็งรังไข่หนึ่งรายโดยใช้การตรวจเลือด / การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง
ข้อมูลเบื้องต้นจากการทดลองอีกครั้งที่ดำเนินการในสหราชอาณาจักรนั้นยังส่งผลให้เกิดผลบวกปลอมในผู้หญิงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ที่เข้ารับการตรวจคัดกรอง ครึ่งหนึ่งของผู้หญิงเหล่านั้นมีการผ่าตัดและประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยเหล่านี้มีประสบการณ์จากการผ่าตัดใหญ่
เช่นเดียวกับการตรวจคัดกรองหลายครั้งการตรวจเลือดและอัลตร้าซาวด์สำหรับมะเร็งรังไข่ “ไม่ได้ผลอาจเป็นอันตรายและมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก” ดร. เจย์บรูคส์ประธานโลหิตวิทยา / มะเร็งวิทยาที่ Ochsner Health System ในแบตันรูชกล่าว La .. “คุณให้ความรู้สึกที่ผิด ๆ กับผู้คนและมันสร้างผลบวกปลอมจำนวนมากซึ่งท้ายที่สุดก็ส่งผลให้มีการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นจำนวนมาก”
ถึงกระนั้นหมอหลายคนยังคงทำการทดสอบเพราะผู้หญิงต้องการมันบรูคส์ตั้งข้อสังเกต
หากไม่มีข้อมูลใหม่ที่ยืนยันถึงประโยชน์ของการคัดกรอง CA-125 พร้อมกับอัลตร้าซาวด์คำแนะนำฉบับร่างใหม่จะยืนยันคำแนะนำ 2004 เป็นหลัก
 
พวกเขายังสอดคล้องกับคำแนะนำจากสมาคมโรคมะเร็งอเมริกันและสภาสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์อเมริกัน (ACOG), กรอสแมนกล่าว
สิ่งนี้ทำให้ผู้หญิงไม่มีการทดสอบที่ดีในการคัดกรองมะเร็งรังไข่ซึ่งถือว่าเป็น “นักฆ่าเงียบ” เพราะอาการมักจะสายเกินไปที่จะรักษาได้
“ ในปัจจุบันเรายังไม่มีการคัดกรองที่ดีสำหรับมะเร็งรังไข่” บรูกส์กล่าว
และไม่มีเทคนิคอื่น ๆ บนขอบฟ้ากรอสแมนกล่าวเสริม
ร่างข้อเสนอแนะจะถูกโพสต์บนเว็บไซต์ของกองกำลังและแพทย์และสมาชิกของประชาชนและสังคมมืออาชีพได้รับเชิญให้แสดงความคิดเห็น
คำแนะนำขั้นสุดท้ายอาจจะออกในเร็ว ๆ นี้เป็นเวลาสองเดือน Grossman กล่าว

The following two tabs change content below.
คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคนอนหลับอายุ 36 ปีที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนพักผ่อน เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังเลิกงาน คมอรรคเดช ใช้เวลากับเด็กชายวัยรุ่นสองคนของเขาในขณะที่ดูฟุตบอลและเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตฮอกกี้ในพื้นที่ . . . . . ติดต่อฉัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *