ยาสมาธิสั้นที่เชื่อมโยงกับปัญหาการนอนหลับในเด็ก

เจ้าหน้าที่สุขภาพของสหรัฐอเมริกาในวันพุธที่บอกผู้ผลิตยาทั้งหมดที่ใช้ในการรักษาโรคสมาธิสั้นที่พวกเขาต้องพัฒนาคู่มือยาผู้ป่วยเตือนความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดและจิตเวชที่เป็นไปได้
“ เราออกจดหมายก่อนหน้านี้ในวันนี้ถึงผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมาธิสั้นทุกคนขอให้พวกเขาใช้คู่มือยาเพื่อเตือนผู้ป่วยและครอบครัวของพวกเขาถึงความเสี่ยงบางอย่างที่อาจเกี่ยวข้องกับยาเหล่านี้เมื่อทานในขนาดปกติ” ดร. ทอม Laughren ผู้อำนวยการ แผนกผลิตภัณฑ์จิตเวชที่ศูนย์ประเมินและวิจัยยากับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกากล่าวในการประชุมทางไกลในวันพุธ
ผู้เชี่ยวชาญยกย่องการย้าย
“ คำเตือนเช่นนี้มีความสำคัญเพราะทำให้ผู้คนคิดอย่างรอบคอบก่อนที่พวกเขาจะทำสิ่งนี้และกระตุ้นให้มีการสอบสวนมากขึ้น” ดร. สตีเวนลิปชอลต์ซประธานแผนกกุมารเวชศาสตร์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยไมอามี “ฉันคิดว่านี่ยอดเยี่ยมและมีประโยชน์เท่านั้น”
ตามที่องค์การอาหารและยาระบุว่าโรคสมาธิสั้นส่งผลกระทบต่อเด็กวัยเรียนร้อยละ 3 ถึงร้อยละ 7 และร้อยละ 4 ของผู้ใหญ่ ขณะนี้มีเด็กประมาณ 2.5 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาและผู้ใหญ่ 1.5 ล้านคนที่ใช้ยารักษาโรคสมาธิสั้นซึ่งเป็นสนามที่เห็นการโต้เถียงกัน
การเติบโตของการใช้ยาเหล่านี้ – จำนวนผู้ใหญ่อายุระหว่าง 20 ถึง 44 ปีที่ใช้ยาสมาธิสั้นเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 139 จากปี 2543 ถึง 2548
ถามคำถามเพื่อความปลอดภัย
ยาหนึ่งตัวคือ Strattera ตอนนี้จำเป็นต้องพกกล่องดำเตือนว่ามันอาจกระตุ้นความคิดฆ่าตัวตายในเด็ก เมื่อปีที่แล้ว Health Canada ได้ดึง Adderall ออกจากตลาดโดยสังเขปเนื่องจากมีรายงานความเสี่ยงโรคหัวใจ และในสหรัฐอเมริกา Adderall XR มีคำเตือนว่าผู้ป่วยที่มีโรคหัวใจไม่ควรใช้ยา
เมื่อปีที่แล้วคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านกุมารเวชศาสตร์ขององค์การอาหารและยาแนะนำว่าอย่าใส่คำเตือนกล่องดำเกี่ยวกับความเสี่ยงด้านจิตเวชและโรคหัวใจในยาเสพติดสมาธิสั้น แผงควบคุมแนะนำให้ใช้ยาที่ง่ายกว่าและให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฉลาก
หนึ่งเดือนก่อนหน้านั้นคณะกรรมการที่ปรึกษาของ FDA อีกหนึ่งคณะกรรมการความปลอดภัยด้านยาและการบริหารความเสี่ยงได้ข้อสรุปตรงข้ามเมื่อได้รับคำเตือนเรื่องกล่องดำสำหรับยาเสพติดสมาธิสั้นเนื่องจากอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
 
องค์การอาหารและยาได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของคณะกรรมการกุมารเวชศาสตร์เป็นหลักและภาษาคำเตือนใหม่ถูกรวมเข้ากับฉลากในฤดูใบไม้ร่วงที่แล้ว
การกระทำของวันพุธเป็นผลมาจากการประชุมเหล่านั้นเมื่อปีที่แล้ว
“ เราใช้เวลานานกว่าในการพัฒนาภาษาเพื่อเป็นแนวทางในการใช้ยาและเราคาดหวังว่า บริษัท ต่างๆจะใช้ภาษาใหม่อย่างรวดเร็ว” Laughren กล่าว ในความเป็นจริง บริษัท มีเวลา 30 วันในการปฏิบัติตามคำสั่ง
คู่มือยาผู้ป่วยพูดถึงสองประเด็นที่น่าเป็นห่วง
ครั้งแรกคือเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ของหลอดเลือดและหัวใจในผู้ป่วยที่มีปัญหาหัวใจหรือข้อบกพร่องพร้อมกับรายงานของโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวายในผู้ใหญ่ที่มีปัจจัยเสี่ยงบางอย่าง
“ เป็นไปได้ว่าเหตุการณ์อาจเกิดจากโรคพื้นฐาน แต่คณะกรรมการที่ปรึกษาแนะนำให้เราแจ้งเตือนแพทย์ถึงความเป็นไปได้ว่ายาอาจมีบทบาท” Laughren กล่าว
ข้อกังวลประการที่สองเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ทางจิตเวชอาการทางจิตส่วนใหญ่เช่นอาการประสาทหลอนหรือการคิดที่ผิดเพี้ยนหรือการเกิดขึ้นของอาการคลั่งไคล้แม้ในผู้ป่วยที่ไม่มีประวัติปัญหาทางจิต การเกิดขึ้นของเหตุการณ์เหล่านี้ประมาณหนึ่งใน 1,000 คนได้รับการรักษา
เจ้าหน้าที่หวังว่าไกด์ที่มอบให้ผู้ป่วยในเวลาที่มีการจ่ายยาจะแจ้งเตือนแพทย์และผู้ป่วยถึงความสำคัญของการใช้ประวัติทางการแพทย์อย่างระมัดระวังทำการตรวจร่างกายและเฝ้าระวังผู้ป่วยเพื่อหาอาการที่อาจบ่งบอกถึงปัญหา .
ยาที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำ ได้แก่ Adderall, Adderall XR, Concerta, Daytrana, Desoxyn, Dexedrine, Focalin, Focalin XR, ซีดี Metadate, Methylin, Ritalin, Ritalin SR, Ritalin LA และ Strattera
Laughren เน้นย้ำว่ายาเสพติดสมาธิสั้นให้ประโยชน์ที่แท้จริงสำหรับผู้ป่วยบางราย
“เราไม่คิดว่าสิ่งนี้จะเป็นข้อห้ามทั่วไปในการใช้ยาเหล่านี้” เขากล่าว “เรามองว่ายานั้นค่อนข้างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพและเราก็ไม่ได้พยายามยับยั้งการสั่งจ่ายยาที่เหมาะสม”
“ เราเพียงต้องการให้ผู้สั่งจ่ายยาและผู้ป่วยตระหนักถึงความเสี่ยงบางอย่างดังนั้นผู้ป่วยจึงสามารถได้รับการรักษาอย่างปลอดภัย” เขากล่าวเสริม

The following two tabs change content below.
คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคนอนหลับอายุ 36 ปีที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนพักผ่อน เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังเลิกงาน คมอรรคเดช ใช้เวลากับเด็กชายวัยรุ่นสองคนของเขาในขณะที่ดูฟุตบอลและเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตฮอกกี้ในพื้นที่ . . . . . ติดต่อฉัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *