ผู้สูงอายุจะได้ประโยชน์จากการรักษาความดันโลหิตสูง

แม้แต่ความผิดปกติเล็กน้อยในการอ่านด้วยคลื่นไฟฟ้าก็สามารถทำนายได้ว่าผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีสุขภาพดีมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายหรือเสียชีวิต
“ในแง่ของการทำนายผลลัพธ์ของโรคหัวใจ EKG (คลื่นไฟฟ้า) กำลังให้ข้อมูลเพิ่มเติมที่ไม่มีอยู่” จากปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจปกติเช่นความดันโลหิตสูงคอเลสเตอรอลสูงหรือน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้น ดร. Pablo Denes อาจารย์แพทย์ที่โรงเรียนแพทย์ Feinberg ของ Northwestern University
คลื่นไฟฟ้าคือการทดสอบที่ไม่รุกรานซึ่งวัดกิจกรรมไฟฟ้าของหัวใจ บางครั้งมันถูกเรียกว่า EKG หรือคลื่นไฟฟ้าหัวใจและสามารถดำเนินการในสำนักงานแพทย์
ในขณะที่การทดสอบได้รับการศึกษาในผู้ชายเช่นเดียวกับผู้หญิงที่มีโรคหัวใจอยู่แล้ว Denes กล่าวว่าการทดสอบไม่ได้รับการศึกษาอย่างดีในผู้หญิงที่มีสุขภาพ
การศึกษาใหม่ได้รับการตีพิมพ์ใน ฉบับวันที่ 7 มีนาคมของวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน
เพื่อเรียนรู้ว่าการทดสอบนั้นมีประสิทธิภาพในการทำนายความเสี่ยงต่อโรคหัวใจในผู้หญิงที่มีสุขภาพดีหรือไม่เดเนสและเพื่อนร่วมงานของเขารวบรวมข้อมูลจากการริเริ่มด้านสุขภาพของผู้หญิงการทดลองขนาดใหญ่ในสหรัฐฯเริ่มต้นในปี 1991 ผู้เขียนศึกษามุ่งเน้นไปที่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงในส่วนการบำบัดทดแทนฮอร์โมนของการทดลอง ผู้หญิงถูกลงทะเบียนในการศึกษาเริ่มต้นในปี 1993 ถึงปี 1998 WHI ถูกหยุดในปี 2002 หลังจากเป็นที่ชัดเจนว่าการรักษาด้วยฮอร์โมนเพิ่มความเสี่ยงของผู้หญิงในการเป็นโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมองและมะเร็งเต้านม
การศึกษาใหม่รวมเกือบ
ผู้หญิง 15,000 คนมีอายุระหว่าง 50 ถึง 79 ปี
EKG ทั้งหมดทำในช่วงเริ่มต้นของการศึกษาสามปีต่อมาและอีกหกปีต่อมาถ้าพวกเขายังคงมีส่วนร่วมในการทดลอง เวลาติดตามโดยเฉลี่ยสำหรับการศึกษาคือ 5.2 ปี
ผู้หญิงส่วนใหญ่ – 9,744 – มี EKG ปกติในช่วงเริ่มต้นของการศึกษา
ผู้หญิงอีก 4,095 คนมีความผิดปกติเล็กน้อยในการอ่าน EKG ขณะที่ 910 มีความผิดปกติใหญ่
ผู้หญิงหนึ่งร้อยสิบแปดคนที่มี EKGs ปกติดำเนินต่อไปเพื่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจเช่นโรคหัวใจวายหรือเสียชีวิตเนื่องจากโรคหัวใจ ผู้หญิงเก้าสิบเอ็ดคนที่มีความผิดปกติเล็กน้อยในที่สุดก็มีเหตุการณ์โรคหัวใจและผู้หญิง 37 คนที่มีความผิดปกติที่สำคัญมีเหตุการณ์ดังกล่าวตามการศึกษา
นักวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีความผิดปกติเล็กน้อยมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 55% ในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจในขณะที่ผู้หญิงที่มีความผิดปกติของ EKG สำคัญต้องเผชิญกับความเสี่ยงโดยเฉลี่ยสามเท่าของเหตุการณ์ดังกล่าว
 
ประมาณร้อยละ 5 ของผู้หญิงที่มี EKG พื้นฐานปกติพัฒนาความผิดปกติในช่วงระยะเวลาการศึกษา
ผู้หญิงเหล่านี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้น 2.6 เท่า
ไม่ว่าผู้หญิงที่ทานฮอร์โมนจะไม่มีผลต่อความสามารถของ EKG ในการทำนายปัญหาหัวใจหรือไม่
“นี่คือการทดสอบที่ทำนายอนาคต” Denes กล่าว “ หวังว่ามันสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังตัดสินใจที่จะลดน้ำหนักเพิ่มการออกกำลังกายหรือกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพราะตอนนี้พวกเขารู้ว่ามีปัจจัยเพิ่มเติมที่ชี้ให้เห็นว่าคุณมีปัญหาในอนาคต”
อย่างไรก็ตามเดเนสเสนอข้อแม้หนึ่งข้อสำหรับการค้นพบอย่างไรก็ตาม
เขากล่าวว่าเนื่องจากประชากรการศึกษาส่วนใหญ่เป็นสีขาวนักวิจัยไม่ทราบว่าการทดสอบจะมีประโยชน์ในการทำนายความเสี่ยงโรคหัวใจในสตรีชนกลุ่มน้อยหรือไม่
 
ดร. Nieca Goldberg ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของโปรแกรมหัวใจผู้หญิงของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าวว่า “นี่เป็นเขตข้อมูลที่ไม่ได้ใช้จริง ๆ ที่ไม่เคยได้รับการตรวจสอบมาก่อนและดูเหมือนว่าคลื่นไฟฟ้าจะทำนายได้มากกว่าที่เราคิดไว้”
Goldberg แนะนำว่าผู้หญิงควรมีคลื่นไฟฟ้าหัวใจพื้นฐานเมื่ออายุ 50 ปีและผู้หญิงทุกวัยที่มีอาการโรคหัวใจก็ควรทำการทดสอบเช่นกัน
“ หากคลื่นไฟฟ้าหัวใจผิดปกตินั่นน่าจะทำให้เกิดการประเมินเชิงรุกมากขึ้นสำหรับโรคหัวใจ” เธอกล่าว

The following two tabs change content below.
คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคนอนหลับอายุ 36 ปีที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนพักผ่อน เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังเลิกงาน คมอรรคเดช ใช้เวลากับเด็กชายวัยรุ่นสองคนของเขาในขณะที่ดูฟุตบอลและเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตฮอกกี้ในพื้นที่ . . . . . ติดต่อฉัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *