การตรวจคัดกรองปริมาณเลือดทำให้เกิดเวสต์ไนล์

การคัดกรองผู้หญิงทุกคนสำหรับการกลายพันธุ์ของยีนที่เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมและรังไข่มีค่าใช้จ่ายสูงเกินกว่าที่จะเป็นไปได้
ผู้หญิงที่มีการกลายพันธุ์ของยีน BRCA1 และ BRCA2 มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมและรังไข่สูงกว่าผู้หญิงที่ไม่มีการกลายพันธุ์
การทดสอบทางพันธุกรรม BRCA มีค่าใช้จ่ายประมาณ $ 4,000 ตามที่นักวิจัยจาก University of California, Los Angeles (UCLA)
ผู้เขียนการศึกษาพบว่าสำหรับผู้หญิง 10,000 คนในประชากรทั่วไปที่ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมประมาณ 4 รายและมะเร็งรังไข่อีก 2 รายจะได้รับการป้องกันเปรียบเทียบกับการคัดกรองผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเท่านั้น
อย่างไรก็ตามการคัดกรอง BRCA จะยืดอายุผู้ป่วยได้เพียงสองวันโดยเฉลี่ย และสำหรับผู้หญิงมากกว่าร้อยละ 99 ที่ผ่านการคัดกรองการทดสอบทางพันธุกรรมเชิงลบจะไม่เพิ่มอายุขัยหรือกำจัดความจำเป็นในการตรวจแมมโมแกรมเป็นประจำและอาจทำให้ผู้หญิงมั่นใจว่าพวกเขาจะไม่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม
ดร. Patricia Ganz ผู้อำนวยการกองวิจัยการป้องกันและควบคุมมะเร็งที่ Jonsson Comprehensive Cancer Center กล่าวว่า “ค่าใช้จ่ายในการทดสอบ BRCA จะต้องลดลง 90 เปอร์เซ็นต์สำหรับการทดสอบเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับประชากรทั้งหมด ศูนย์ที่ UCLA กล่าวในการแถลงข่าวข่าวของมหาวิทยาลัย
“ มันเหมือนกับการมองหาเข็มในกองหญ้า” Elisa Long ผู้ร่วมเขียนการศึกษาศาสตราจารย์ของ School of Management กล่าวในการแถลงข่าว
“หากสตรีเพียงหนึ่งใน 400 คนทั่วประเทศมีการกลายพันธุ์ BRCA1 หรือ BRCA2 หนึ่งหรือทั้งสองการคัดกรองสากลจะมีค่าใช้จ่าย 1 ล้านเหรียญถึง 2 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อตรวจจับการกลายพันธุ์ BRCA เพียงครั้งเดียวหรือเกือบ 400 พันล้านเหรียญสหรัฐ บางทีเงินนี้อาจใช้กับเครื่องมือวินิจฉัยอื่น ๆ สำหรับหญิงสาวเช่น MRIs ได้ดีกว่าเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด “ลองกล่าว
การศึกษาเผยแพร่ทางออนไลน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ในวารสาร JAMA Oncology
จากจำนวนผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 233,000 รายที่ได้รับการวินิจฉัยในสหรัฐอเมริกาในแต่ละปีมีเพียงร้อยละ 5 ถึง 10 ที่เกี่ยวข้องกับการกลายพันธุ์ของยีน BRCA ตามข้อมูลพื้นฐานในข่าวประชาสัมพันธ์
การทดสอบทางพันธุกรรมของ BRCA ควร จำกัด เฉพาะผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัวที่รู้จักกันในเรื่องเต้านม, รังไข่, ท่อนำไข่หรือมะเร็งทางช่องท้องตามที่หน่วยบริการป้องกันของสหรัฐ

The following two tabs change content below.
คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์

คมอรรคเดช อุทารจิตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญโรคนอนหลับอายุ 36 ปีที่โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานีซึ่งทำงานร่วมกับผู้ป่วยที่มีปัญหาในการนอนพักผ่อน เขาสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุลเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังเลิกงาน คมอรรคเดช ใช้เวลากับเด็กชายวัยรุ่นสองคนของเขาในขณะที่ดูฟุตบอลและเล่นสเก็ตที่ลานสเก็ตฮอกกี้ในพื้นที่ . . . . . ติดต่อฉัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *